Lượt xem: 19

Kiên định phấn đấu hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2021

Một nửa chặng đường thời gian của năm 2021- năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII đã đi qua.
Kiên định phấn đấu hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2021

Phong cảnh thành phố Ninh Bình nơi sông Vân chạy qua. Ảnh: TM

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thiên tai, thời tiết bất thường, song, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, phát huy dân chủ, tích cực, chủ động, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát, quyết liệt, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm để triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân nên tỉnh ta đã đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội. 

Nổi bật là đã lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh thành công tốt đẹp, an toàn, đúng quy định của pháp luật, ngày bầu cử (23/5) thực sự là ngày hội của toàn dân; bầu một lần là đủ số lượng đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; tỷ lệ cử tri đi bầu cao, đạt 99,57%. 

Nét nổi bật thứ hai là Ninh Bình vừa tập trung phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế xã hội nên đã giảm được thấp nhất mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời kinh tế- xã hội từng bước được phục hồi và đạt được những kết quả khả quan. 

Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, 6 tháng đầu năm nay, dịch COVID-19 trong nước bùng phát trở lại 2 đợt vào đầu tháng 2/2021 và cuối tháng 4/2021. Đặc biệt, đợt dịch bùng phát vào cuối tháng 4/2021 đến nay còn diễn biến phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng đã ảnh hưởng không nhỏ đến các mặt của đời sống xã hội. 

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện nay, dịch COVID-19 đã và đang được kiểm soát tốt, chưa có ca bệnh nào lây nhiễm trong cộng đồng. Điều đó khẳng định công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch từ tỉnh đến cơ sở là tốt và có hiệu quả. Ý thức tự giác, trách nhiệm của nhân dân trong phòng, chống dịch đã được nâng lên rất nhiều. 

Người dân tuyệt đối tin tưởng, chấp hành và ủng hộ các chủ trương, quyết định của các cấp chính quyền. Do phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả nên tình hình sản xuất và đời sống nhân dân thời gian qua được đảm bảo an toàn và ổn định. Kinh tế tiếp tục phát triển khá, tổng sản phẩm xã hội (GRDP) trên địa bàn tỉnh tăng 7,18% so với cùng kỳ năm trước. 

Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm vẫn đạt mức tăng trưởng khá. Các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh vừa chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, vừa duy trì và đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, làm cho giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước và đạt 47,3% kế hoạch năm 2021. 

Sản xuất nông nghiệp được mùa, năng suất lúa vụ đông xuân 2021 bình quân chung toàn tỉnh đạt 66,8 tạ/ha, tăng khoảng 0,3%. Phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện. 

Vừa qua, UBND tỉnh đã có quyết định ban hành bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tỉnh Ninh Bình để làm căn cứ cho các địa phương xây dựng, phấn đấu. Thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm ước đạt hơn 10.151 tỷ đồng, bằng 54,5% dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 18,7% so với cùng kỳ. Hoạt động du lịch, dịch vụ nhất là du lịch tiếp tục gặp khó khăn do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Những tháng đầu năm, trong trạng thái bình thường mới, ngành du lịch đã có cơ hội phục hồi trong năm Ninh Bình đăng cai tổ chức năm du lịch Quốc gia, song, đúng vào dịp cuối tháng 4/2021 đến nay, dịch COVID-19 lại bùng phát và lây lan rộng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh đã chỉ đạo tạm dừng đón khách du lịch và dừng tổ chức một số hoạt động trong năm du lịch quốc gia 2021. Do vậy mà số lượng khách du lịch giảm, đặc biệt là khách du lịch quốc tế giảm nhiều… Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm, an sinh xã hội được đảm bảo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền được triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả. Hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh… 

Có thể nói những kết quả phát triển kinh tế xã hội đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021 rất đáng phấn khởi và tự hào, khẳng định sự trưởng thành vững vàng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện "mục tiêu kép" của đội ngũ cán bộ các cấp ở tỉnh ta trong nhiệm kỳ mới. 

Nhiệm vụ còn lại của 6 tháng cuối năm 2021 rất nặng nề, đặc biệt là dịch COVID-19 vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ lây lan rộng ra các tỉnh, thành phố trong cả nước. Cùng với dịch là nhiều khó khăn, thách thức như: thiên tai, thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng gay gắt; mùa mưa, bão đã đến; giá cả một số hàng hóa nguyên, nhiên liệu tăng cao ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống. 

Trong bối cảnh đó, chủ trương của tỉnh là tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép", kiên quyết phấn đấu đạt được các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của năm 2021. Để đạt được mục tiêu đó, đòi hỏi các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân phải đoàn kết phấn đấu, nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra. 

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có các giải pháp phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng cuối năm và cho từng nhiệm vụ cụ thể. Quan điểm của tỉnh ta là rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, chỉ đạo tập trung, quyết liệt. Vấn đề đặt ra là các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị cũng cần phải quán triệt và có quan điểm rõ ràng như thế trong khi triển khai thực hiện nhiệm vụ. 

Thời gian tới, các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp và nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2021, nhưng cần đặc biệt quan tâm và tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các nguy cơ lây lan dịch. 

Nếu lơ là, chủ quan để dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng và vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh thì hậu quả sẽ rất nặng nề. Bên cạnh đó cần khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết 68/ NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. 

Theo baoninhbinh.org.vn


Tin mới
Video nổi bật
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị đối thoại
  • Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị đối thoại
  • Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đối thoại
  • Ủy ban nhân dân tỉnh đối thoại với Doanh nghiệp
  • Phát triển bền vững: Thu hút đầu tư và phát triển khu công nghiệp
1