;"
Dấu ấn nửa nhiệm kỳ thu hút đầu tư
Lượt xem: 1170
Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư theo hướng đa chiều, đa phương thức, thực chất và hiệu quả. Mục tiêu chính là thu hút các nhà đầu tư chiến lược, sử dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước.

Quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh về thu hút đầu tư đã được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII và được cụ thể hóa bằng các Chương trình hành động, Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động trong triển khai, tổ chức thực hiện. Chính vì vậy, ngay từ đầu nhiệm kỳ, hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư đã đổi mới một cách toàn diện, mạnh mẽ theo hướng đa chiều, đa phương thức, thực chất và hiệu quả.

Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp năm 2023 

Đáng chú ý trong hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư từ đầu nhiệm kỳ đến nay là việc tổ chức thành công Hội nghị gặp gỡ, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh tại TP. Hồ Chí Minh, Hội nghị xúc tiến du lịch tại khu vực phía Nam, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại thị trường Bắc Âu, Trung Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp tiếp xúc, làm việc với nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu về môi trường đầu tư của tỉnh. Bên cạnh đó, tổ chức hàng loạt các cuộc gặp mặt, đối thoại, đặc biệt là tiếp doanh nghiệp định kỳ hàng tháng để trực tiếp lắng nghe, bàn phương án, tháo gỡ một cách thực chất các khó khăn, vướng mắc, từ đó giúp các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, vững vàng phát triển.

Ông Kim Joo Seong, Giám đốc Công ty TNHH Daedeok I.M.T

Ông Kim Joo Seong, Giám đốc Công ty TNHH Daedeok I.M.T, Cụm Công nghiệp Gia Vân, huyện Gia Viễn: "Quá trình chúng tôi đầu tư và phát triển tại Ninh Bình tôi cảm thấy ở đây có rất nhiều thuận lợi, thuận tiện về giao thông, nguồn nhân lực tốt, không khí trong lành. Những thủ tục hành chính bây giờ cũng có thể nộp thông qua dịch vụ hành chính công nhận được trả lời và kết quả rất nhanh. Cũng có những cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo và doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn và giải quyết những thắc mắc kịp thời. Tôi nghĩ đây là nơi mà các nhà đầu tư nên lựa chọn để ngày càng phát triển hơn nữa".

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 05 khu công nghiệp đi vào hoạt động, với tổng diện tích 886 ha; giai đoạn 2021-2023, đã thu hút được 09 dự án đầu tư đăng ký mới, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1.880 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, đã thu hút được 121 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 65.000 tỷ đồng; trong đó, có 32 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký hơn 605 triệu USD. Về cụm công nghiệp, giai đoạn 2021-2023, đã thành lập mới 02 cụm công nghiệp, đến nay có 14 cụm công nghiệp đi vào hoạt động, với tổng diện tích trên 530 ha, tỷ lệ lấp đầy gần 73%, thu hút 360 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 18.500 tỷ đồng. Nhiều dự án đã đi vào hoạt động và đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình

Đồng Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: "Ninh Bình đang tập trung đẩy mạnh thu hút mạnh mẽ xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp để tiếp tục thu hút các dự án về công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch thân thiện với môi trường, mà trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp sản xuất ô tô và công nghiệp phụ trợ, xây dựng Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch của cả nước cũng như của khu vực. Trên cơ sở phát huy một cách cao độ giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An, phát huy cao độ giá trị lịch sử, văn hóa và con người vùng đất Cố đô Hoa Lư, đồng thời thu hút các dự án chiến lược có tầm cỡ về dịch vụ du lịch để đồng hành nâng cao giá trị, tăng việc làm, nâng cao thu nhập và giá trị trong ngành du lịch để hướng tới Ninh Bình sẽ quyết tâm xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nông nghiệp của Ninh Bình sẽ tập trung theo hướng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến gắn với những sản phẩm đặc trưng, đặc hữu gắn với từng vùng miền và trực tiếp phục vụ cho du lịch theo hướng xuất khẩu tại chỗ để nâng cao giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác".

Tin tưởng, với quan điểm, đường hướng đúng đắn, cùng các giải pháp mang tầm chiến lược, dài hạn. Hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư của tỉnh sẽ tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, là nền tảng, động lực thúc đẩy phát triển KT-XH. Qua đó, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Ninh Bình đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của khu vực Đồng bằng sông Hồng và trở thành trung tâm du lịch của cả nước./.

Theo nbtv.vn
  • Từ khóa :
Tin mới
Video nổi bật
Hội nghị xúc tiến đầu tư huyện Gia Viễn năm 2024
  • Hội nghị xúc tiến đầu tư huyện Gia Viễn năm 2024
  • UBND tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp định kỳ tháng 1 năm 2024
1 2