;"
Doanh nghiệp cần hỗ trợ để vượt khó
Lượt xem: 260
Bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế đã tạo ra sức ép lớn khiến nhiều doanh nghiệp khó đạt được mục tiêu tăng trưởng như kỳ vọng. Kiến nghị chung mà các doanh nghiệp tại Hà Nội đưa ra là cần sự hỗ trợ để khắc phục sự thiếu hụt nhân lực cùng vớn những khó khăn về vốn vay, thuế đất
Doanh nghiệp cần hỗ trợ để vượt khó - Ảnh 1.

Khu vực sản xuất của công ty Giầy Thượng Đình. Ảnh: VGP/Minh Anh

Tăng trưởng nhưng chưa đạt mục tiêu 

Theo số liệu thống kê về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2023 do Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4 ước tính tăng 3,6% so với tháng trước và tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tính chung 4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước do kinh tế thế giới phục hồi chậm, nhiều nước áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ làm suy giảm nhu cầu tiêu dùng của các đối tác thương mại lớn, dẫn đến đơn hàng sản xuất và kim ngạch xuất khẩu giảm.

Ông Nguyễn Văn Khiêm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giầy Thượng Đình cho biết, mặc dù đã có dự báo từ trước, tuy nhiên trong quý I và tháng 4/2023, tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn gặp nhiều khó khăn cả về thị trường xuất khẩu và nội địa. Số lượng giầy xuất khẩu chỉ đạt 19,5% so với kế hoạch năm và bằng 47% so với cùng kỳ năm 2022, lượng giầy tiêu thụ nội địa chỉ đạt 23,1% so với kế hoạch năm và bằng 87% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, những chi phí đặc biệt tăng cao là thuế đất (năm 2023 tăng xấp xỉ 30% so với năm 2022, từ 8,2 tỉ/năm tăng lên 10,6 tỉ/năm) đã làm nguồn tài chính của Công ty không thuận lợi, dòng tiền eo hẹp, việc làm và thu nhập của người lao động cũng bị sụt giảm, nhiều thời điểm thời gian làm việc chỉ đạt 50%-70%.

Doanh nghiệp cần hỗ trợ để vượt khó - Ảnh 2.

Trong quý I/2023, doanh số của Công ty điện hoa toàn cầu Việt Pháp giảm hơn 20% cùng kỳ năm trước. Đến tháng 4, doanh thu ổn định phuc vụ được lượng khách có đại lý trên toàn quốc. Ảnh: VGP/Minh Anh

Hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty điện hoa toàn cầu Việt Pháp cũng trong tình hình tương tự. Trong quý I/2023, doanh số của Công ty giảm hơn 20% cùng kỳ năm trước do dịch vụ kinh doanh của Công ty là ngành nghề hoa tươi và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đến tháng 4, với chiến lược kinh doanh đa kênh đầu tư (maketing qua Zalo OA và Fanpage Facebook), Công ty tăng thêm lượng khách ký hợp đồng nguyên tắc nên doanh thu ổn định phuc vụ được lượng khách có đại lý trên toàn quốc.

Còn với Công ty Cổ phần Timestone Việt Nam, số lượng đơn hàng và sản lượng của các đơn hàng gia tăng trong 4 tháng đầu năm nhưng khó khăn lớn nhất Công ty gặp phải đó là nhân sự. Việc tuyển dụng nhân sự phục vụ cho bộ phận sản xuất gặp khó khăn, Công ty đã tuyển dụng nhưng số lượng nhân sự được tuyển không đủ bù đắp số nhân sự nghỉ sau dãn cách; chất lượng nhân sự được bù đắp cũng không được như mong muốn.

Cùng với đó, doanh nghiệp nhỏ như Timestone rất khó tiếp cận nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng. Chưa kể, giá nguyên vật liệu tăng do tỷ giá tăng, nhu cầu tiêu dùng của người dân giảm, giá dầu tăng, thiếu dầu dẫn đến chi phí vận chuyển tăng. Do vậy, rất khó để Timestone đạt được mục tiêu đề ra năm nay.

Cần có chính sách hỗ trợ hiệu quả hơn

Mặc dù, đa phần các doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ từ TP. Hà Nội như tham gia khóa đào tạo tăng cường năng lực cạnh tranh cho cán bộ cấp quản lý do Cục Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức miễn phí 100%; hoàn thiện hệ thống kênh phân phối áp dụng công nghệ vào vận hành quản lý và thực hiện đơn hàng. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp kinh doanh như Công ty điện hoa toàn cầu Việt Pháp lại quan tâm nhiều đến việc tiếp cận vốn vay, việc giảm lãi vay sẽ giúp cho doanh nghiệp bớt khó khăn hơn trong kinh doanh.

Bà Ngô Thị Hồng An, Giám đốc Công ty Điện hoa toàn cầu Việt Pháp mong muốn Thành phố sớm cấp vốn, tăng cường đạo tạo doanh nghiệp định vị lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đúng đủ, không đổ xô đi kinh doanh theo trào lưu để bị nhận thảm họa phá sản, do không đủ tư duy và quan trọng hiểu thị trường hiểu được cảnh báo kinh tế thế giới để lựa chọn điều hành doanh nghiệp phát triển đúng hướng.

Còn đối với Công ty TNHH Giày Thượng Đình, ông Nguyễn Văn Khiêm cho biết, doanh nghiệp đang hy vọng được giảm thuế VAT và lãi ngân hàng hoặc các chính sách khoanh nợ, giãn nợ, không cưỡng chế… Bởi hiện nay, doanh nghiệp đều đang tự loay hoay tìm kiếm thị trường, sản xuất kinh doanh trong điều kiện rất khó khăn do thị trường xuất khẩu cũng như sức mua giảm sút rất đáng báo động của thị trưởng trong nước.

Công ty cũng đề nghị xem xét về biểu giá, cách tính thuế đất hoặc có chế độ hỗ trợ thuế đất phù hợp. Hiện nay, tiền thuế đất hàng năm quá cao, đang là một gánh nặng đối với doanh nghiệp. Cụ thể như doanh nghiệp sản xuất 1 tuần làm 3 ngày, nghỉ 3 ngày trong khi thuế đất hoặc tiền bảo hiểm, phí khác …. vẫn phải nộp đầy đủ hoặc nếu như thuế đất có được giảm 30% thì vẫn không phù hợp.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đề nghị Cục thuế TP. Hà Nội có giải pháp tháo gỡ về mặt chính sách đề không làm khó cho doanh nghiệp; hỗ trợ về chính sách vay vốn; tạo cơ hội giao lưu, gặp gỡ, tìm kiếm đối tác hợp tác sản xuất kinh doanh; xem xét đẩy nhanh tiến độ thoái hóa vốn nhà nước tại công ty.

Doanh nghiệp cần hỗ trợ để vượt khó - Ảnh 3.

Trong quý 1 và tháng 4, hầu hết các tour đều triển khai tốt đặc biệt là các tour đi nước ngoài. Ảnh: VGP

Theo ông Đoàn Ngọc Tùng, Giám Đốc Công ty Cổ phần du lịch Quốc tế MTV Việt Nam, Phó Chủ tịch CLB Lữ Hành Unesco Hà Nội, trong quý 1 và tháng 4 tình hình kinh doanh của Công ty tương đối ổn định so với cùng kỳ năm ngoái, hầu hết các tour đều triển khai tốt đặc biệt các tour đi nước ngoài. Các tour trong nước thì chậm hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, lý do vì vé máy bay cao hơn. 

Tuy nhiên, trước bối cảnh khó khăn chung, các doanh nghiệp du lịch nói riêng hiện tại mới chỉ hồi sinh và đang lấy đà vươn lên phát triển trở lại nên rất cần những chính sách hỗ trợ từ chính phủ, như việc rất cần các hãng hàng không xem xét điều chỉnh giá vé nội địa sớm và tốt hơn để doanh nghiệp có thể đẩy mạnh hơn chương trình du lịch nội địa trong hè năm nay và hết năm 2023.

Doanh nghiệp cần hỗ trợ để vượt khó - Ảnh 5.

TS. Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN NVV Hà Nội. Ảnh: VGP

Theo TS. Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, trong 4 tháng đầu năm 2023, tình hình có khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi. Trên thế giới, tăng trưởng giảm, lạm phát hạ nhiệt nhưng vẫn neo ở mức cao; các thị trường lớn, truyền thống của Việt Nam bị thu hẹp. Trong nước, Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, quy mô nền kinh tế nhỏ nhưng độ mở lớn, sức chống chịu có hạn, một tác động nhỏ bên ngoài có thể ảnh hưởng lớn tới bên trong.

Theo ông Mạc Quốc Anh, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ với nhiều giải pháp bằng chính sách cụ thể của Chính phủ và Thành phố đã tạo đà cho sản xuất công nghiệp tăng trở lại, dịch vụ phục hồi nhanh. Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4, các báo cáo và ý kiến tại phiên họp đánh giá nhìn chung xu hướng tích cực và một số lĩnh vực cải thiện hơn. 

TS. Mạc Quốc Anh cho rằng, vừa qua, những giải pháp được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo là tháo gỡ khó khăn cho đầu tư công, các dự án, công trình lớn, trọng điểm và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các địa phương, là rất kịp thời và quan trọng vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo việc làm cho người lao động tại các địa phương và giải ngân nguồn vốn cho các dự án.

Đặc biệt ngày 10/4/2023, Thủ tướng đã ký ban hành Công điện số 238/CĐ-TTg về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu trong thời gian tới đã yêu cầu các tỉnh thành và các bộ ngành nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong khi sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Đây đúng thực sự là chỉ đạo kịp thời và cần thiết nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh như Cải cách hành chính, rà soát thể chế, đề xuất giải pháp cụ thể, khả thi, hiệu quả nhằm sớm phục hồi tăng trưởng và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2023 và cả giai đoạn nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nhận định tình hình tăng trưởng kinh tế toàn cầu, các vấn đề chính trị có thể tác động đến Việt Nam trong thời gian tới là không nhỏ, ảnh hưởng từ khó khăn kinh tế của các nước nên xuất khẩu của Việt Nam giảm so với các năm trước. Ông Mạc Quốc Anh cho biết, trong bối cảnh dự báo như vậy, doanh nghiệp rất mong Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp; thúc đẩy cả phía cầu và cung.

Về cầu, các doanh nghiệp mong Chính phủ sớm có các giải pháp kích cầu tiêu dùng, phát triển mạnh thị trường trong nước; sớm có các giải pháp miễn giảm thuế, phí, lệ phí, hỗ trợ người lao động, người dân, khuyến mại, giảm giá; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tạo thuận lợi thu hút vốn đầu tư tư nhân, tháo gỡ mọi rào cản, huy động hợp tác công tư, khơi thông mọi nguồn lực phát triển; về xuất khẩu, tăng cường xúc tiến thương mại, giữ vững các thị trường truyền thống, mở rộng các thị trường mới, đẩy mạnh đàm phán các FTA. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng; phong trào người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Về cung, tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng suất, sức cạnh tranh. Nâng cao năng lực quản lý nhà nước và quản trị xã hội về lao động, môi trường, tạo thuận lợi cho các thị trường vốn, khoa học công nghệ, lao động, nâng cao năng suất lao động. Đẩy mạnh hợp tác công tư.

Theo Chinhphu.vn
  • Từ khóa :
Tin mới
Video nổi bật
UBND tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp định kỳ tháng 10
  • UBND tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp định kỳ tháng 10
  • UBND tỉnh gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp định kỳ tháng 8
1 2