;"
Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động
Lượt xem: 61
Hiện nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn. Trong bối cảnh chung ấy, nhiều doanh nghiệp đã chủ động, nỗ lực tìm kiếm các đơn hàng, duy trì việc làm và đảm bảo thu nhập cho người lao động.
Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động

Bộ phận kiểm hàng hoàn thiện sản phẩm tại Công ty TNHH may mặc Excel Việt Nam. Ảnh: Huy Hoàng

Tại Công ty TNHH may mặc Excel Việt Nam, Cụm công nghiệp (CCN) thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh), nơi đang tạo việc làm cho hơn 1,5 nghìn công nhân lao động, việc tìm kiếm các đơn hàng, mở rộng thị trường xuất khẩu và vấn đề tạo việc làm, đảm bảo nguồn thu nhập cho người lao động được Ban Giám đốc Công ty đặc biệt quan tâm, coi đó là vấn đề "sống còn" của doanh nghiệp.

Bà Phạm Thị Tươi, Trưởng Phòng hành chính, Công ty TNHH may mặc Excel Việt Nam cho biết: Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công và kinh doanh xuất, nhập khẩu hàng may mặc. Sản phẩm chính là hàng thời trang chất lượng cao cho các nhãn hàng thương hiệu trên thế giới như Mano, GU, Tesco, Topshop, ShopDirect… Năm nay, mặc dù tình hình kinh tế trong nước và thế giới đang gặp khó khăn nhưng Công ty đã nỗ lực đàm phán, thể hiện năng lực và ký kết được với 2 đối tác mới trong lĩnh vực thời trang trên thế giới. Đây là niềm vui lớn cho Công ty và người lao động.

Hiện nay, hơn 1,5 nghìn công nhân lao động tại Công ty vẫn được đảm bảo đủ việc làm, tăng ca đều đặn đến hết năm 2023. Lương bình quân công nhân hiện đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, người lao động được hưởng thêm các chế độ, quyền lợi như: được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tai nạn lao động; được hỗ trợ bữa cơm trưa trị giá 20 nghìn đồng/người, được hưởng các chế độ ngày lễ, Tết, nghỉ mát ngày hè...

Chị Trần Thị Mai, xã Khánh Hải (huyện Yên Khánh), công nhân bộ phận Là sản phẩm may cho biết: Tôi làm việc ở đây đã được gần 5 năm, thấy điều kiện làm việc khá tốt, thu nhập ổn định và từ nhà đi đến Công ty làm việc khoảng cách cũng gần. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, chúng tôi vẫn có đủ việc làm với thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng nên rất yên tâm và xác định gắn bó lâu dài với công việc này.

Tại Công ty TNHH Esmo Vina, CCN Gia Phú (huyện Gia Viễn), hiện nay, gần 700 người lao động vẫn an tâm, phấn khởi khi có đủ việc làm, tăng ca vào ngày thứ 7. Mức lương bình quân của người lao động đạt trên 6 triệu đồng/người/tháng và hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của Luật Lao động. 

Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động
Sản xuất dây dẫn điện ô tô tại  Công ty TNHH Esmo Vina, CCN Gia Phú (Gia Viễn). Ảnh: Minh Quang

Theo ông Ngô Thụy Hải, Trưởng phòng nhân sự, Công ty TNHH Esmo Vina, đây là Công ty 100% vốn Hàn Quốc, với mặt hàng sản xuất là dây dẫn điện ô tô. Với đặc thù sản xuất mặt hàng khá chi tiết, khó, đòi hỏi công nhân lao động phải được đào tạo, hướng dẫn và thực hành nghiêm túc, đạt chất lượng mới có thể đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nên Công ty thường xuyên cử người lao động đi đến các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất ô tô, linh kiện ô tô để học tập.

Điều đáng mừng tại Công ty TNHH Esmo Vina là hiện nay, các đơn hàng của Công ty đã được ký kết đến hết năm 2023, đảm bảo đủ việc làm cho công nhân lao động. Thậm chí hiện nay, Công ty đang cần tuyển thêm khoảng 300 lao động nữa để kịp thời sản xuất các đơn hàng theo thời gian đã ký kết.

Để chăm lo đời sống cho người lao động, ngoài chế độ tiền lương, thưởng hàng tháng và các chế độ về phúc lợi khác như các loại bảo hiểm, chế độ ưu tiên cho phụ nữ mang bầu, nuôi con nhỏ..., Công ty cũng chú trọng đến bữa ăn trưa cho người lao động với đa dạng các món ăn, đủ chất và an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Chị Trần Thị Yến Nhi, xã Gia Hòa (huyện Gia Viễn), công nhân bộ phận dây dẫn điện ô tô Vinfat cho biết: Từ đầu năm đến nay chúng tôi có đủ việc làm và các chế độ theo quy định của Nhà nước. Tôi hiện đang được hưởng mức lương 9 triệu đồng/tháng, một tuần được tăng ca 2 ngày. Tôi thấy trong điều kiện khó khăn chung như hiện nay, được làm việc và có thu nhập ổn định là điều rất đáng mừng. Tại đây môi trường nơi làm việc cũng thoáng mát, không độc hại nên tôi cũng thấy yên tâm... 

Theo báo cáo của LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành, tính đến ngày 4/8/2023, có 35 doanh nghiệp cắt giảm lao động (tăng 5 doanh nghiệp so với tháng 6/2023), trong đó có 16 doanh nghiệp FDI. Tổng số công nhân lao động bị ảnh hưởng là 26.745 người (trong đó, số lao động bị giảm giờ làm là 24.482 người; số lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động là 1.385 người); số lao động từ 35 tuổi trở lên là 8.226 người; lao động nữ có thai và nuôi con nhỏ là 347 người.

Nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp, các cấp công đoàn, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp để kịp thời động viên, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. 

Nhìn chung tình hình tư tưởng của đoàn viên, người lao động cơ bản ổn định, yên tâm sản xuất và công tác, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành, quản lý của Nhà nước; vui mừng trước sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền trong công tác chăm lo, động viên, xây dựng các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

Đặc biệt, nhờ có chính sách giảm thuế, hạ lãi suất nên tình hình sản xuất của các doanh nghiệp đã bớt khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đã tìm được đơn hàng, trở lại làm việc bình thường, như Công ty TNHH May NienHsing Ninh Bình, Công ty TNHH Interconetc đang tuyển thêm lao động... Mong muốn của các doanh nghiệp là tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp, có các giải pháp ổn định tình hình, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Theo Baoninhbinh.org.vn
  • Từ khóa :
Tin mới
Video nổi bật
UBND tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp định kỳ tháng 10
  • UBND tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp định kỳ tháng 10
  • UBND tỉnh gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp định kỳ tháng 8
1 2