;"
Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2023 của tỉnh ước đạt 1.524,7 triệu USD
Lượt xem: 95
Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh, 6 tháng đầu năm 2023, Sở Công Thương đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về quan điểm, chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, tập trung phổ biến cam kết của Việt Nam khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đặc biệt là các FTA thế hệ mới đến các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân dưới nhiều hình thức.

anh tin bai

Ảnh minh hoạ

Sở đã tổng hợp các ý kiến tham gia và hoàn thiện Dự thảo và trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030; trình UBND tỉnh ban hành Quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo hội nhập quốc tế tỉnh; phổ biến tình hình hội nhập kinh tế quốc tế, các nội dung liên quan đến các cam kết, nghĩa vụ của Việt Nam khi tham gia các FTA mà Việt Nam đã ký kết; thực hiện tốt việc cung cấp thông tin về tình hình thị trường, việc áp dụng các rào cản thuế và phi thuế quan trọng thương mại quốc tế; tiến hành tiếp nhận, thẩm định và cấp 2.600 bộ Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) với tổng giá trị trên 320 triệu USD cho các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận sang thị trường các nước đã ký FTA với Việt Nam. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2023 của tỉnh ước đạt 1.524,7 triệu USD, bằng 97,3% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 46,9% kế hoạch năm. Một số mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn là: Camera và linh kiện điện thoại ước đạt 340 triệu USD; giày dép các loại ước đạt 450 triệu USD; xi măng và clinker ước đạt 328,5 triệu USD; quần áo các loại ước đạt 145,5 triệu USD; linh kiện điện tử ước đạt 32 triệu USD; linh kiện phụ tùng ô tô ước đạt 52 triệu USD...

Kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2023 của tỉnh ước đạt 1.307,9 triệu USD bằng 77,9% so cùng kỳ năm trước, đạt 39,6% kế hoạch năm. Các mặt hàng chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn như: Linh kiện ô tô ước đạt 408,4 triệu USD; vải may mặc và phụ liệu ước đạt 70,8 triệu USD; phụ liệu giày dép ước đạt 197,8 triệu USD; linh kiện điện tử, linh kiện điện thoại ước đạt 280,8 triệu USD; máy móc thiết bị ước đạt 50,8 triệu USD...Nhằm giúp các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh củng cố, duy trì và tiếp tục mở rộng thị trường, Sở đã hỗ trợ 03 doanh nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm quốc tế tại Cộng hòa Liên bang Đức và Nhật Bản với tổng kinh phí 450 triệu đồng từ nguồn kinh phí xúc tiến thương mại địa phương; chủ động triển khai các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn tham gia chương trình bán hàng miễn phí trên các nền tảng thương mại điện tử Việt Nam và quốc tế như sendo, tiki, lazada, alibaba, amazon...

Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã hướng dẫn 15 đại diện của các nhà đầu tư nước ngoài đi khảo sát, nghiên cứu, lựa chọn địa điểm đầu tư tại các Cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh như: CCN Đồng Hướng, CCN Khánh Thượng, CCN Gia Vân, CCN Gia Phú,... Qua đó đã thu hút được 07 dự án đầu tư thứ cấp vào Cụm công nghiệp Đồng Hướng với tổng diện tích cho thuê là 6,006 ha, tổng số vốn đầu tư 246,391 tỷ đồng. Đến nay, các Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút 361 dự án (trong đó có 105 dự án là của các doanh nghiệp, 256 dự án của các hộ sản xuất) với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 18.702,77 tỷ đồng, tổng số lao động đăng ký trong các dự án là 60.655 người.

Trong những tháng tiếp theo trong năm 2023, với sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng, việc thực thi các FTA của Việt Nam như thực hiện các cam kết ưu đãi về thuế quan, giảm các rào cản, cùng với sự chuyển dịch đầu tư từ các tập đoàn lớn để phục hồi chuỗi cung ứng sẽ thúc đẩy xuất nhập khẩu tăng trưởng nhanh và bền vững. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần quan tâm tới xúc tiến xuất khẩu, tận dụng các cam kết trong các FTA  để mở rộng thị phần, mở rộng hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ số trong sản xuất và xuất nhập khẩu hàng hóa.

CTV Nguyễn Thuỷ
  • Từ khóa :
Tin mới
Video nổi bật
UBND tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp định kỳ tháng 10
  • UBND tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp định kỳ tháng 10
  • UBND tỉnh gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp định kỳ tháng 8
1 2