;"
Đoàn Công tác thành viên Chính phủ làm việc với tỉnh Ninh Bình
Lượt xem: 679
Sáng 19/10/2023, tại trụ sở UBND tỉnh, Đoàn Công tác thành viên Chính phủ theo Quyết định số 435/QĐ-TTg ngày 24/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

anh tin bai

Hình ảnh tại buổi làm việc

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu: Theo đó, ngay từ đầu năm 2023, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế theo từng quý, xác định những khó khăn, thách thức và đề ra các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm của từng tháng, từng tuần và từng thời điểm cụ thể để triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; qua đó, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn duy trì được mức tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm xã hội (GRDP) trên địa bàn tỉnh 9 tháng năm 2023 tăng 6,84% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó, khu vực nông - lâm - thuỷ sản tăng 2,57%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 0,76%, riêng công nghiệp giảm 0,93%; khu vực dịch vụ tăng 14,27%.

Xác định rõ mục tiêu, động lực tăng trưởng kinh tế là hoạt động của khu vực dịch vụ, lấy dịch vụ là chiến lược lan toả, cùng với sản xuất kinh tế nông nghiệp là bệ đỡ quan trọng trước khó khăn của sản xuất công nghiệp. Đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ, đặc biệt là phục hồi và phát triển mạnh mẽ du lịch; sản xuất nông nghiệp theo kế hoạch, đảm bảo đúng thời vụ, quan tâm phòng trừ dịch bệnh; sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng được quan tâm, UBND tỉnh đã định kỳ tiếp doanh nghiệp định kỳ hàng tháng, chỉ đạo tổ chức các đoàn thường xuyên đi nắm bắt tình hình, làm việc trực tiếp tại các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh để lắng nghe và tháo gỡ khó khăn, giải quyết ngay kiến nghị thuộc thẩm quyền, kịp thời đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định; tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023: Ngay từ đầu năm, tỉnh Ninh Bình đã triển khai phân bổ toàn bộ kế hoạch vốn do Thủ tướng Chính phủ giao cho các đơn vị làm cơ sở để triển khai thực hiện. Ước đến hết 9 tháng đầu năm 2023, tổng số vốn đầu tư công giải ngân đạt khoảng 3.930,4, bằng 60,5% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Tình hình thực hiện một số dự án trọng tâm, trọng điểm có sức lan toả cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của vùng được tỉnh, triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia được quan tâm đẩy mạnh triển khai thực hiện theo quy định.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn đối mặt với nhiều khó khăn, chỉ số phát triển công nghiệp toàn tỉnh giảm 2,69%, nhưng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ như: Linh kiện điện tử tăng 7,3%, kính máy ảnh tăng 84,7%…Hoạt động thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động, đạt được tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ, đặc biệt là các ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống; tổng mức bán lẻ hàng hoá toàn tỉnh ước thực hiện gần 46.701,5 tỷ đồng, tăng 36,9% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số lượt khách đến các điểm thăm quan, du lịch trên địa bàn tỉnh 9 tháng năm 2023 ước đạt 5.521,6 nghìn lượt khách, gấp gần 2,0 so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch ước thực hiện trên 5.060,7 tỷ đồng, gấp 2,3 lần.

anh tin bai

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Hoạt động xuất, nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm 2023 của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, nhiều đơn hàng bị cắt giảm, hoãn huỷ, số lượng đơn hàng thấp. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu tháng 8, tháng 9 đã có tín hiệu khởi sắc nhờ một số chính sách hỗ trợ, chính sách tài khoá, chính sách tiền tệ đã có tác động tốt đến hoạt động của các doanh nghiệp. Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng năm 2023 toàn tỉnh ước đạt 2.397 triệu USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022, bằng 73,8% kế hoạch năm.

Để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững, tỉnh Ninh Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra, giám sát, có những giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản và tăng cường công tác quản lý tình hình bất động sản. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang triển khai thực hiện 02 dự án nhà ở xã hội và 07 dự án nhà ở thương mại, khi hoàn thành dự kiến cung cấp cho thị trường bất động sản 902 căn nhà ở thương mại, 4.576 căn nhà ở xã hội và 2.294 lô đất nền. Ngoài ra còn có 06 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đang thực hiện thủ tục lựa chọn được nhà đầu tư.

Tại hội nghị, các đại biểu của tỉnh đã làm rõ hơn những kết quả đã làm được, những khó khăn, vướng mắc; đồng thời, đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác các vướng mắc liên quan đến tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh; thành viên Đoàn công tác cũng đã thảo luận, giải đáp những kiến nghị của tỉnh Ninh Bình.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng cũng như những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội mà tỉnh đã đạt được trong 9 tháng đầu năm 2023. Để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị tỉnh tập trung chỉ đạo các dự án trọng điểm, hạ tầng kết nối, mở ra không gian kết nối; chuẩn bị đầu tư cho tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng; bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ; làm thủ tục mở rộng tuyến đường Cao Bồ - Mai sơn; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; xây dựng các cơ chế phát triển công nghiệp, đặc biệt công nghiệp chế tạo, chế biến, công nghiệp dịch vụ du lịch; quan tâm đến công tác quy hoạch tỉnh, nghiên cứu lựa chọn được đơn vị tư vấn giỏi, thu hút được nhà đầu tư tiềm năng; đảm bảo an sinh xã hội, các chính sách cho người có công, nhà ở xã hội… Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn tin tưởng với những kết quả nổi bật đã đạt được cùng sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, năm 2023 tỉnh sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

anh tin bai

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cùng lãnh đạo các bộ, đơn vị làm việc với tỉnh Ninh Bình. Đồng chí nhấn mạnh, trong những năm vừa qua, tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, tháo gỡ vướng mắc, cùng những gợi mở, định hướng phát triển cho tỉnh của các bộ ngành trung ương để tỉnh tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Do đó trong 3 năm vừa qua, tuy bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 những tỉnh Ninh Bình vẫn duy trì đà tăng trưởng trên tất cả các mặt và cũng đang có những định hướng phát triển mới. Các ý kiến của Đoàn công tác sẽ được UBND tỉnh tiếp thu, tập hợp báo cáo Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra./.

Cổng TTĐT tỉnh
  • Từ khóa :
Tin mới
Video nổi bật
Hội nghị xúc tiến đầu tư huyện Gia Viễn năm 2024
  • Hội nghị xúc tiến đầu tư huyện Gia Viễn năm 2024
  • UBND tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp định kỳ tháng 1 năm 2024
1 2